0902.676.369

CÁCH LẤY DỊ VẬT TRONG TAI RA MỘT CÁCH AN TOÀN HIỆU QUẢ

CÁCH LẤY DỊ VẬT TRONG TAI RA MỘT CÁCH AN TOÀN HIỆU QUẢ

cách lấy dị vật trong tai– Để có thể lấy dị vật trong tay ra phải có các dụng cụ thích hợp, ánh sáng tốt, bệnh nhân hợp tác, kinh nghiệm của bác sĩ để dễ dáng lấy dị vật ra. Ngoài ra, cần phải hạn chế tối đa những tổn thương cho tai.

Khái quát chung về tai cho bạn hình dung

CÁCH LẤY DỊ VẬT TRONG TAI RA MỘT CÁCH AN TOÀN HIỆU QUẢ

 • Tai gồm 3 phần: tai ngoài, tai giữa, tai trong. Ống tai ngoài được cấu tạo bởi ống tai sụn ở ngoài và ống tai xương ở trong. Phần tiếp nối giữa ống tai ngoài và ống tai xương rất hẹp.
 • Bình thường phần giữa tai ngoài và tai giữa có một bộ phận ngăn cách gọi là màng nhĩ. Nếu màng nhĩ bình thường, dị vật thường nằm ở phần ống tai ngoài, không gây khó khăn cho việc lấy dị vật ra.
 • Một số trường hợp di vật bắn vào tai mạnh, có thể xuyên qua màng nhĩ vào nằm ở tai giữa như mảnh kim khí, hạt thóc trong guồng quay của máy tuốt thóc,…Trường hợp này khá nguy hiểm vì có khả năng làm thủng màng nhỉ gây ù hoặc điếc. 
 • Cũng có thể do phương pháp lấy dị vật không đúng làm thủng màng nhĩ, đưa dị vật từ tai ngoài vào tai giữa, hoặc do màng tai thủng từ trước do viêm mạn tính, dị vật qua lỗ thủng vào trong tai giữa.

 

👉 Đơn vị rút hầm cầu – thông tắc cống tại nhà

Cách lấy dị vật trong tai ra ngoài an toàn

 

 • Các dị vật sau khi mắc ở trong tai thường gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Thông thường những dị vật là chất hữu cơ khi vào ống tai sẽ hút nước từ ống tai và nở to ra choán đầy lòng ống tai gây ra cảm giác ù tai, điếc nặng.
 • Loại dị vật phi sinh vật, không cử động như cục bông gòn, hạt nhựa chỉ gây ra những triệu chứng tắc ốc tai như điếc, ù tai. Bên cạnh đó những dị vật sống như côn trùng sẽ gây ra những triệu chứng rất khó chịu như tiếng bò sột xoạt, đau nhói, chóng mặt.
 • Lưu ý, khi bị dị vật ở tai, bạn không nên cố gắng lấy ra vì như thế càng làm cho dị vật đi vào phía sâu hơn gây khó khăn cho việc gắp dị vật ra ngoài hoặc điều trị sau này.
 • Bệnh nhân ngay sau khi được đưa đến điều trị ở khoa tai mũi họng sẽ được các bác sĩ tiến hành soi ống tai để tìm dị vật. Họ sẽ đánh giá và tìm ra hướng điều trị thích hợp nhất căn cứ vào tính chất hình dạng vị trí của dị vật và tình trạng của ống tai cũng như tình trạng toàn thân.
 • Thông thường khi có dị vật, các bác sĩ sẽ thử bơm nước 37 độ C để lấy dị vật ra. Nếu sau khi bơm mà vẫn không lấy được dị vật thì phải dùng dụng cụ gắp, lấy dị vật ra ngoài. Nếu dị vật còn ở phần ống tai sụn, chưa bít tắc ống tai thì có thể lấy ra bằng cây móc ráy luồn về phía sau để lấy hoặc sử dụng ống hút để lấy ra.
 • Nếu dị vật là côn trùng đang còn sống thì phải làm bất động nó bằng cách nhỏ vào tai các dung dịch như Chloroform, cồn, Glycerin, dầu, rồi mới tìm cách nhẹ nhàng lấy nó ra. Tránh cố gắng lấy dị vật là côn trùng khi nó còn đang sống bởi vì nó sẽ cố giãy dụa khi bị tác động vào và có khả năng chui vào sâu trong tai hơn.
 • Nếu dị vật có kích thước lớn và chắc, kẹt cứng trong ống tai và lại ở trong sâu thì có khi phải gây tê, thậm chí gây mê để lấy nhất là ở trẻ nhỏ trong những trường hợp đặc biệt. Thậm chí có trường hợp khó tới mức phải tiến hành phẫu thuật theo đường sau tai hoặc trong tai, đục mở xương thành sau ống tai mới có thể lấy dị vật ra được. 
 • Trường hợp ống tai sưng tấy, dị vật nằm ở tai giữa hoặc tai trong có thể tiến hành gây mê toàn thây để lấy dị vật ra. Sau đó phải sử dụng thuốc nhỏ tai tại chỗ hoặc kháng sinh toàn thân kết hợp cho đến khi hết sưng nề, tuỳ thuộc vào việc đánh giá thương tổn của tai sau khi dị vật được lấy bỏ
 • Lưu ý khi lấy dị vật ra phải có các dụng cụ thích hợp, ánh sáng tốt, bệnh nhân hợp tác, kinh nghiệm của bác sĩ để lấy dị vật ra một cách dễ dàng. Ngoài ra phản hạn chế gây ra các tổn thương cho tai, tránh dị vật vào sâu hơn trong tai, đặc biệt là nhiễm trùng, viêm nhiễm…sau khi lấy dị vật ra.

Nên phòng tránh mắc dị vật vào tai ngay từ đầu

 • Dị vật ở tai là một hiện tượng rất thường xảy ra, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như điếc vĩnh viễn, ù tai, khó chịu…Do vậy, việc tuyên truyền phổ biến về sự nguy hiểm của nó nên được phát triển trong cộng đồng cho mọi người cùng biết, đặc biệt là trẻ nhỏ.
 • Các bậc cha mẹ không nên cho trẻ dưới 3 tuổi chơi đồ chơi là những mảnh nhỏ. Cho trẻ ăn đồ ăn, hoa quả cần phải lấy hết hạt đi. Đối với người già, chân tay run hoặc người có vấn đề về thần kinh không nên tự ý lấy ráy tai một mình, thường xuyên vệ sinh tai sạch sẽ để phát hiện dị vật và điều trị lấy ra sớm.

 

Dung

Top từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

 • Bảng báo giá hút hầm cầu

 • Rút hầm cầu TPHCM

 • Hút hầm cầu

 • Hút hầm cầu giá rẻ

 • Rút hầm cầu giá rẻ

 • Hút hầm cầu TPHCM

XEM THÊM

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TMDV VỆ SINH MÔI TRƯỜNG THỊNH PHÁT

CÁCH LẤY DỊ VẬT TRONG TAI RA MỘT CÁCH AN TOÀN HIỆU QUẢ Địa chỉ trụ sở chính: 618 Cộng Hòa, Phường 13, Q.Tân Bình. TPHCM
CÁCH LẤY DỊ VẬT TRONG TAI RA MỘT CÁCH AN TOÀN HIỆU QUẢ Điện thoại: 028.6274.8525 – 0973.018.399
CÁCH LẤY DỊ VẬT TRONG TAI RA MỘT CÁCH AN TOÀN HIỆU QUẢ Website: dichvuruthamcaugiare.com
CÁCH LẤY DỊ VẬT TRONG TAI RA MỘT CÁCH AN TOÀN HIỆU QUẢ Email: truongvansuu399@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *